Quá trình hình thành và phát triển REA

Nhân kỉ niệm gần 10 năm ngày ra đời diễn đàn REA (Reverse Engineering Association) hay còn được anh em trong 4room cũng như giang hồ mạng gọi tắt là R(ờ) E(m) À. Nhân ngày lão Zom xuất xèng để keep domain reaonline.net thêm 2 năm, và cũng nhân nhiều thứ, chợt nhớ lại mình có viết một bài liên quan đến lược sử hình thành và phát triển của REA Team dựa trên chính kiến riêng của mình về. Hôm nay, xin trích lại lên đây đồng thời tag anh em vào, anh em và giang hồ mạng nào có cập nhật hoặc thậm chí là gạch đá thì quẳng hết vào đây .. mình nhận hết 🙂

REAonline

Vào những ngày đầu sơ khai, REA chỉ là một box trực thuộc của HVA. Thành viên của box lúc đó không nhiều (cá nhân tôi cũng tham gia HVA từ 13/07/2004). Lúc đó, box này hoạt động mang nặng tính warez là chính và thiếu tính chuyên sâu về kỹ thuật Reverse, mà có lẽ lúc đó khái niệm về RE vẫn còn mơ hồ. Hoạt động chủ yếu của box là cung cấp crack cho một số phần mềm mà các thành viên trong HVA nhờ kiếm giúp. Box này vào quãng thời gian đó khá lộn xộn với vô vàn Request….

Cho đến khi loạt tut „How to become a cracker“ ra đời thì box Cracking đã chuyển sang một bước ngoặc mới. Lần lượt các thành viên khác mà bây giờ là trụ cột của REA xuất hiện. Có thể nói đây là thời kỳ hoàng kim của box Cracking bên HVA. Các hoạt động thực sự sôi nổi, hàng loạt tut được ra đời trên khắp tất cả các lĩnh vực: patch, crack, keygen, unpack… Nổi trội lên trong số đó là những cái tên như Computer_Angel, Zombie, Moonbaby, RCA, deux, hacnho, dqtln infinite v..v.. (còn một số thành viên khác nhưng tôi không nhớ rõ).

Với đà phát triển càng ngày càng nhanh đòi hỏi phải có một sân chơi riêng cho Cracking nên ba thành viên lúc bấy giờ là Computer_Angel – Zombie – Moonbaby sau một buổi offline đã quyết định thành lập một forum riêng, một sân chơi của riêng mình và tách hẳn ra khỏi box Cracking của HVA. 3 admin này của REA đã cùng ngồi lại và chính thức lập forum với tên miền là : reafareastking (tên miền hồi đó khó nhớ quá) và REA được ra đời từ đó.

Tuy đã tách ra khỏi HVA (một forum nổi tiếng lúc bấy giờ) và hoạt động riêng trên một host ké, nhưng REA vẫn không vì thế mà đi xuống. Khẳng định cho điều đó là sự tham gia của một loạt các thành viên chủ chốt như RCA, deux, LittleBoy, QHQCrker, benina, kienmanowarthe_Lighthouse. Lão hacnho lúc này cũng tham gia thảo luận trong REA tuy nhiên lão và một thành viên khác là tlandn lập một team riêng lấy tên là Viet Cracking Team, tự lập một web site chuyên về Unpacking với domain chính là http://tothesky.us, thành viên dqtln cũng là một thành viên giỏi tuy nhiên bác này cũng bận bịu với team của mình lúc đó, tôi nhớ không nhầm là Phù Du (www.phudu.com) :).

Sinh hoạt được một thời gian và dần đi vào ổn định thì REA chịu một số tổn thất lớn đó là thành viên QHQCrker xin rút lui ra khỏi REA (ví lý do cá nhân), thành viên the_Lighthouse đang sinh hoạt rất năng nổ cũng đột nhiên biến mất mà không một lời từ biệt (nguyên nhân tôi không tiện nói ra ở đây). Tuy nhiên lúc này REA lại đón chào thêm một thành viên mới là hoadongnoi, đây có thể nói là thành viên nữ rất tích cực và cũng là duy nhất của REA làm tới chức mod J. Hoạt động một thời gian tiếp theo REA lại phải chia tay thành viên chủ chốt là deux, lúc này thì site của lão hacnho là (tothesky.us) cũng được chú ý tới nhưng rồi nó cũng phải ra đi kèm theo sự nuối tiếc của nhiều người, hacnho và tlandn về sinh hoạt tại REA với tư cách là VIP members. Site Phù du của bác dqtln cũng ra đi, sau này không biết bác còn site nào khác nữa không, chỉ nhớ rằng bác cũng sinh hoạt chính tại REA một thời gian rồi Offline.

REA tính tới lúc tôi tham gia chính thức đã lấy domain mới là (reaonline.net), tôi có ghé qua box Cracking của HVA một vài lần, tôi nhớ có lần tôi reply bài của một thành viên có nick là TQN khi thành viên này trả lời trong bài viết về Anti Olly của anh Còm, chỉ nhớ rằng sau bài reply đó anh TQN đã reg nick (thangcuem) để tham gia REA. Với REA lúc đó thực sự mà nói chưa có nhiều thông tin về anh TQN, tuy nhiên khi anh benina có lang thang trên các site của nước ngoài thì thấy nick TQN xuất hiện khá nhiều chứng tỏ thành viên này không phải tầm thường. Anh Benina lập tức thảo luận với BQT tìm cách chiêu mộ anh TQN về sinh hoạt chính tại REA. Anh TQN là thành viên lớn tuổi có lẽ ngang hoặc dưới anh Benina (không biết khi hai anh offline có đọ tuổi chưa nhỉ) . Tham gia một thời gian anh TQN đổi từ nick thangcuem về TQN và là VIP members của REA. Lúc này anh Benina đã dần dần bớt sinh hoạt trên REA.

Giai đoạn reaonline.net

Thời gian hoạt động tiếp theo của REA đón chào những thành viên mới như Thug4lif3 (quên mất chú vào lúc nào thôi anh viết đại ở khúc này), Merc, light.phoenix, TrickyBoy, WhyNotBar, takada, và nhiều anh em khác nữa v…v.. Thug thì ít viết bài nhưng có kiến thức rộng, tôi đã có thời gian làm việc chung với Thug và cho đến hiện tại và sau này vẫn sẽ là anh em tốt. Merc biết tôi qua một lần đi làm hội thảo cùng Thug, sau này hóa ra Merc và Thug học chung trường cấp 3. Ở REA Merc được mệnh danh là sát thủ của các Soft với tốc độ keygen đến chóng mặt. Light.phoenix cũng là một thành viên giỏi, sinh hoạt nghiêm túc và có những thảo luận mang tính kĩ thuật cao đồng thời cũng là người lên bảng vàng của REA nhiều nhất trong cuộc thi Promotion có admin Moonbaby khởi xướng. Hai thành viên tiếp theo không thể không nói đến đó là TrickyBoy và WhyNotBar, có thể nói hai thành viên này của REA nổi lên rất nhanh sau loạt tuts về Armadillo của lão nhỏ.Hiện tại họ đều là mod của REA. Sau khi có sự bổ sung nhân sự mới thì mod hoadongnoi của REA bắt đầu có những công việc cá nhân, dần dần không còn sinh hoạt đều đặn trong REA nữa.

Giai đoạn thoái trào

Tính tời thời điểm hiện tại sau lứa trickyboy, whynotbar, takada thì REA đón chào thêm một số thành viên khác cũng có nhiều tố chất như XIANUA, moth, error, nhc1987, akira, mrangelx v..v…

Written by 

Other posts by author

Leave a Reply