OllyDbg_tut2

I. Lời nói đầu

Chào mọi người, sau tut đầu tiên của tôi giới thiệu tới các bạn về Ollydbg, bẵng đi một thời gian do công việc bận rộn tôi đành gác bút chưa thể viết tiếp được. Bây giờ mọi việc có vẻ ổn định rồi, tôi sẽ dành chút thời gian để tiếp tục bộ tut này. Mặc dù có bạn đã làm tiếp công việc của tôi là dịch và viết đến tut thứ 16, nhưng tôi sẽ vẫn viết lại theo cách viết và phong cách của tôi. Đây vừa là những bài viết mà tôi chia sẻ đến các bạn cũng đồng thời là việc tôi đúc kết và lưu trữ những gì mình đã làm được. Ở phần trước sau khi các bạn đã có một cái nhìn tổng quan nhất về công cụ Ollydbg về các thành phần cũng như chức năng chính của nó, thì trong phần thứ hai này tôi sẽ đề cập đến việc sử dụng các hệ thống số trong Olly, thêm vào đó là một chút kiến thức cơ bản về Stack. Okie, L3t’s G0!!

II. Các hệ thống số

Có ba hệ thống số được sử dụng nhiều nhất đó là Hệ nhị phân, Hệ mười và cuối cùng là hệ thập lục phân.Chúng ta sẽ đi lần lượt định nghĩa về từng hệ thống này.

Hệ nhị phân : Trong hệ đếm nhị phân cơ số là 2 và nó chỉ có hai chữ số là 0 và 1.

Hệ mười (thập phân) : Có thể nói đây là một hệ thống được chúng ta sử dụng nhiều nhất trong đời sống hàng ngày.Hệ này bao gồm mười chữ số bắt đầu từ 0 đến 9. Hệ đếm này là hệ đếm mà chúng ta quen thuộc nhất.

Hệ mười sáu : Các số dưới dạng nhị phân thường là dài và khó nhớ. Việc chuyển đổi các số thập phân sang nhị phân thường khó. Khi chúng ta viết chương trình hợp ngữ chúng ta thường sử dụng cả hai hệ đếm là : nhị phân và thập phân, và cả một hệ đếm thứ ba là hệ 16 hay còn gọi tắt là số hex. Số hex cho phép chúng ta chuyển đổi một cách dễ dàng sang số ở hệ nhị phân và ngược lại.

Note : Để đổi số hex sang số nhị phân chúng ta chỉ việc biểu diễn các chữ số của nó dưới dạng nhị phân. Còn đổi số nhị phân sang số hex, thì ta nhóm 4 chữ số của số nhị phân lại theo thứ tự lần lượt từ phải qua trái. Sau đó chuyển thành số hex tương ứng.

Hệ đếm hex là hệ đếm có cơ số 16 cho nên các chữ số của nó là : 0-9, A-F. (Vì hết các kí hiệu chữ số để biểu diễn nên người ta dùng thêm các chữ cái để biểu diễn: các chữ cái từ A – F tương ứng biểu diễn các số từ 10 – 15).

Khi bạn muốn làm quen với công việc debug trong Olly thì điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên làm quen với các hệ thống số ở trên, Olly chủ yếu sử dụng hệ 16. Bên cạnh đó các bạn cũng phải học các phương pháp chuyển đổi đơn giản giữa các hệ số với nhau để tiện cho quá trình bạn làm việc. Có thể các bạn sẽ cho lời tôi nói là thừa bởi vì ngày nay có quá nhiều công cụ hỗ trợ cho chúng ta làm việc này, nhưng theo tôi đây vẫn là những kiến thức tiên quyết vì công cụ chỉ là hỗ trợ để chúng ta làm việc nhanh chóng mà thôi, còn muốn hiểu sâu, rộng thì chúng ta không nên bỏ qua những chi tiết dù là vụn vặt nhất.

Ở đây trong bài viết này, tôi coi như các bạn đã tự mình trang bị những kiến thức cơ bản rồi. Do đó để dễ dàng hơn cho chúng ta khi làm việc với các hệ thống số, Windows cung cấp cho chúng ta một công cụ khá mạnh mà đôi khi ít người để ý mà thậm chí có khi còn không biết là nó hỗ trợ cho chúng ta các tính năng liên quan đến việc chuyển đổi J, đó chính là tiện ích Calculator. Có nhiều cách thức để mở chương trình này nhưng cách nhanh nhất là vào menu Run và gõ Calc.exe (thậm chí chỉ cần gõ Calc cũng mở được).

Download bài viết đầy đủ:

ollydbg_tut2

Best Regards

kienmanowar

3 thoughts on “OllyDbg_tut2

Leave a Reply